Sử Dụng Hóa Đơn Điện Tử Có Bắt Buộc Không ? Như Thế Nào ? Cần Những Gì ?

Cùng với sự phát triển ngày càng hiện đại, hầu hết các lĩnh vực từ xã hội, giáo dục đến kinh tế… đều áp dụng các giải pháp công nghệ để nâng cao hiệu quả công việc. Một trong số những bước tiến đó là việc sử dụng hóa đơn điện tử. vậy sử dụng hóa đơn điện tử có bắt buộc không ? khi sử dụng hóa đơn điện tử cần những gì ? sử dụng hóa đơn điện tử như thế nào ? là những câu hỏi được đặt ra khi bạn muốn sử dụng sử dụng hóa đơn điện tử cho công ty hay doanh nghiệp của mình. 

su dung hoa don dien tu co bat buoc khong

Tuy nhiên điều quan trọng bạn cần biết để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, các công ty, doanh nghiệp cần phải hiểu và nắm rõ những quy định khi sử dụng sử dụng hóa đơn điện tử như thế nào ? có điều kiện gì và cần chuẩn bị những gì ? Hãy cùng Baogiahoadondientu.com tham khảo trong bài viết dưới đây.

Quy định về việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Như bạn đã biết theo nghị định 119/2018/NĐ-CP mới nhất về hóa đơn điện tử thì từ 01/11/2018 áp dụng cho doanh nghiệp mới hoặc doanh nghiệp đang hoạt động đã hết hóa đơn giấy và từ ngày 01/11/2020 cho tất cả các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp của mình.

Sử dụng hóa đơn điện tử như thế nào ?

Khi sử sử hóa đơn điện tử cần phải có: Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, số hóa đơn; Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán; Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua (nếu người mua có mã số thuế); Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng trong trường hợp là hóa đơn giá trị gia tăng; Tổng số tiền thanh toán.

su dung hoa don dien tu nhu the nao

Ngoài ra, HĐĐT còn có chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán; Chữ ký số, chữ ký điện tử của người mua (nếu có); Thời điểm lập HĐĐT; Mã của cơ quan thuế đối với HĐĐT có mã của cơ quan thuế; Phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước và nội dung khác liên quan (nếu có).

Điều kiện để doanh nghiệp được phát hành hóa đơn điện tử

Trước khi chuẩn bị đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp cần phải xem xét xem đáp ứng được các điều kiện sau đây không:

– Doanh nghiệp có đủ điều kiện, đã và đang thực hiện giao dịch khai thuế điện tử với cơ quan thuế.

– Có địa điểm, đường truyền tải thông tin, thiết bị truyền tin để đáp ứng các yêu cầu như khai thác, kiểm soát, xử lý, sử dụng cũng như bảo quản và lưu trữ hóa đơn điện tử.

– Có đủ nhân sự thực thi với khả năng và trình độ tương xứng yêu cầu để thực hiện việc khởi tạo, thành lập và dùng hóa đơn điện tử theo quy định.

dieu kien de doanh nghiep su dung hoa don dien tu

– Đã có chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật.

– Phải có phần mềm bán hàng hóa, dịch vụ được kết nối với phần mềm của kế toán, đảm bảo được dữ liệu của hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ được chuyển vào phần mềm kế toán tự động tại thời điểm lập hóa đơn.

– Có quy trình sao lưu và khôi phục dữ liệu, đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu nhất về chất lượng lưu trữ.

Hồ sơ cần thiết khi doanh nghiệp đăng ký hóa đơn điện tử

Để được sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Mẫu hóa đơn điện tử.

– Quyết định áp dụng hóa đơn điện tử.

– Thông báo phát hành hóa đơn điện tử.

Hồ sơ thông báo phát hành sẽ được gửi lên cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp bằng văn bản giấy hoặc bằng văn bản điện tử và được gửi thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế. Trước khi chuẩn bị hồ sơ này, các doanh nghiệp nên liên hệ với cán bộ thuế quản lý để tìm hiểu xem Chi cục Thuế quản lý sẽ nhận hồ sơ thông qua hình thức nào để có hướng chuẩn bị thật phù hợp.

su dung hoa don dien tu can nhung gi

Như vậy, để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thì các doanh nghiệp cần đủ điều kiện và chuẩn bị các hồ sơ như trên. Sau đó gửi cùng lúc lên chi cục thuế mà nơi doanh nghiệp đang hoạt động và tùy từng chi cục tại mỗi khu vực mà sẽ có phản hồi khác nhau.

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Tư vấn miễn phí (24/7) 0934 905 633